aug blog cover resized

🤍 Sati App Online Training for volunteers

สำหรับหลาย ๆ คนแล้วการเล่าเรื่องทุกข์ใจ ความเศร้า ความเครียด หรือความกลัวของให้ใครสักคนฟังนั้นเป็นเรื่องที่ยาก เพราะเราไม่สามารถคาดเดาคำตอบหรือปฏิกิริยาที่จะได้รับจากผู้ฟังได้เลย หลาย ๆ คนจึงไม่กล้าที่จะเล่าเรื่องความกังวลของตัวเองออกไปจนสะสมเป็นความเครียดที่อาจเรื้อรังและนำไปสู่ปัญหาสุขภาพใจได้

Sati App นั้นเห็นความสำคัญของการเป็นผู้รับฟังจึงพัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นมาเพื่อให้ผู้ที่มีเรื่องทุกข์ใจสามารถเล่าออกมาได้อย่างสบายใจว่าปลายสายนั้นจะฟังอย่างไม่ตัดสิน หรือ “ใช้ใจฟัง” นั่นเอง ดังนั้นอาสาสมัครของ Sati App ทุกคนนั้นจึงต้องผ่านการอบรบเพื่อที่จะได้เข้าใจและสามารถเป็นผู้ฟังที่ดีได้

ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Sati App นั้นได้เปิดตัวเว็บไซต์สำหรับการอบรมหลักสูตรการปฐมพยาบาลจิตใจเบื้องต้น ที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้ามาเรียนรู้ได้ฟรี หากใครที่ผ่านการอบรมและพร้อมที่จะเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้กับผู้อื่น สามารถร่วมสมัครเป็นอาสาสมัครหัวใจมีหูของ Sati App ได้ เพราะยังมีผู้คนอีกมากมายที่ต้องการผู้ฟัง

ShareImage

อาสาสมัครของ Socialgiver ที่ได้ร่วมอบรมออนไลน์กับทาง Sati App

ทดลองเข้าอบรมหลักสูตรการปฐมพยาบาลจิตใจเบื้องต้นได้ที่ https://e-learning.satiapp.co/ หรืออ่านประสบการณ์จากอาสาสมัครที่ผ่านการอบรมแล้วได้ที่ link

 

😷 Thailand Recovery Fund Stop Airborne

ผ่านไปกว่า 2 ปีแล้วที่โควิด-19 เกิดการแพร่ระบาดขึ้นแต่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยยังคงมีอยู่ เนื่องด้วยเชื้อโควิด-19 ที่มีการวิวัฒน์ตัวเองให้เกิดสายพันธุ์ใหม่อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งความเข้าใจเรื่องช่องทางหลักในการแพร่ระบาดของโควิด-19 อันได้แก่ “การแพร่เชื้อทางอากาศ” ยังไม่แพร่หลายในสื่อสาธารณะมากนัก ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว “ละอองไวรัส” ที่มีขนาดน้อยกว่า 5 ไมครอนและลอยอยู่ในอากาศคือพาหนะชั้นเยี่ยมของเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนที่สูดหายใจเข้าไปติดเชื้อและนำไปแพร่สู่ผู้อื่น

final

ไปรษณีย์ไทย, Socialgiver และ Influencers อาสาสมัคร

โครงการ Thailand Recovery Fund จึงจัดกิจกรรม STOP AIRBORNE: หยุดติดเชื้อทางอากาศ ใส่หน้ากากกรองอากาศให้มิดชิดขึ้นเพื่อรณรงค์ให้คนไทยทั่วประเทศได้รู้จักและเลือกใช้หน้ากากคุณภาพดี สามารถกรองอนุภาคละอองลอยที่มีขนาดเล็กถึง 0.1 ไมครอนได้อย่างน้อย 98%  เมื่อผู้ใช้สวมใส่อย่างกระชับ นำไปสู่การป้องกันการติดเชื้อทางอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็กอายุ 7-14 ปีที่มีความเสี่ยงในการรับเชื้อสูงเนื่องจากมีความจำเป็นต้องรวมตัวที่สถานศึกษา ทั้งบางส่วนยังไม่ได้รับการป้องกันการติดเชื้อด้วยการวัคซีนอีกด้วย

ทุกคนสามารถขอรับหน้ากากกรองอากาศได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือร่วมบริจาคเพื่อสมทบทุนให้กับกิจกรรม STOP AIRBORNE พร้อมรับหน้ากากได้ที่ link

 

📋 Sati Healthcare Workshop

จากการทำงานร่วมกับคุณครูของโรงเรียนบ้านบ่อแก้ว อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ มูลนิธิสติจึงได้รับทราบปัญหาว่าเด็กนักเรียนนั้นขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องเพศศึกษา รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ทางมูลนิธิจึงอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาที่เหมาะกับช่วงวัยควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในกิจกรรม Sati Healthcare Workshop

วันที่ 20 สิงหาคม 2565 ทีมงานมูลนิธิสติ Socialgiver และพี่ ๆ อาสาสมัครใจดี เดินทางไปถึงโรงเรียนบ้านบ่อแก้วกันตั้งแต่ช่วงเช้า น้อง ๆ นั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มตามช่วงวัยเพื่อทำกิจกรรมโดยในครั้งนี้นอกจากวิทยากรจากมูลนิธิสติแล้ว เรามีอาสาสมัครอย่างคุณเหวิน – ชวิศา เฉิน ผู้ก่อตั้งแบรนด์ผ้าอนามัย Wendays: ผ้าอนามัยออร์แกนิค ย่อยสลายได้ และหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Talk To Peach แพลตฟอร์มให้คำปรึกษาเรื่องเพศมาร่วมเป็นวิทยากรด้วย

👦👧  น้อง ๆ ชั้นประถม 5-6 จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับ

– พัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย

– สิทธิ์ในร่างกายของตัวเอง

– การดูแลรักษาความสะอาดร่างกายรวมถึงอุปกรณ์ personal care ต่าง ๆ เช่น ชุดชั้นใน มีดโกน ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่น ผ้าอนามัยและถุงยางอนามัย

– และไปทำกิจกรรมและรู้จักวิธีการออกกำลังกายในช่วงบ่าย

👨👩  พี่ ๆ มัธยม 1-3 จะได้ยืดเส้นยืดสายก่อนในช่วงเช้าและเรียนรู้เรื่องเพศศึกษาในช่วงบ่าย

– ความเชื่อหรือสิ่งที่เคยได้ยินมาเกี่ยวกับเพศศึกษา จริง ๆ แล้วนั้นถูกต้องหรือไม่

– ชวนคิด ชวนคุยถึงข้อดี ข้อเสีย และผลที่ตามมาจากการตัดสินใจในสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น แฟนขอมีเพศสัมพันธ์ด้วย เพื่อนชวนดื่มแอลกอฮอล์

– การเลือกและสวมใส่ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธี

B738B5F1-773A-49AE-9021-960EC7D64682

Sati Foundation, Socialgiver, อาสาสมัคร พร้อมครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านบ่อแก้ว

สำหรับผู้ปกครองหลาย ๆ คน เรื่องเพศนั้นเป็นหัวข้อการพูดคุยที่ทำให้รู้สึกกระอักกระอ่วนหรือเขินอาย ทั้งที่จริงแล้วนั้นเรื่องเพศนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติที่สามารถจะหยิบยกขึ้นมาพูดคุย ซักถามและให้ความรู้อย่างถูกต้องได้ การสร้างความรู้สึกสบายใจและปลอดภัยให้กับเด็ก ๆ จึงเป็นสิ่งที่มูลนิธิสติ Socialgiver และเหล่าอาสาสมัครให้ความสำคัญ

เมื่อน้อง ๆ เข้าใจแล้วว่าการตั้งคำถามและความสงสัยในเรื่องเพศนั้นเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ต่างจากการเรียนรู้เรื่องสุขภาพกายอื่น ๆ ก็จะทำให้พวกเขาพร้อมปรับตัวเข้ากับการเจริญเติบโตของตัวเองในนาคต

 

🌳 Big Trees 

Big Trees โครงการเพื่อสังคมที่มีเป้าหมายในการส่งเสริมด้านสิ่งแวดล้อมที่ชัดเจนและให้ความสำคัญกับการดูแลต้นไม้ใหญ่ในเมือง เพราะต้นไม้นั้นเป็นทรัพยากรธรรมชาติสำคัญต่อคุณภาพชีวิตของมนุษย์ และอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทุกคนสามารถทำได้เพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวนั้นก็คือการปลูกต้นไม้นั่นเอง

โครงการ Big Trees ร่วมกับกรุงเทพมหานคร ชวนอาสาสมัครมาร่วมปลูกต้นไม้ เก็บขยะและดูแลความเรียบร้อยของต้นไม้ในพื้นที่สวนป่าเบญจกิติ โดยในกิจกรรมนี้ Socialgiver ได้ชวนธุรกิจใจดีหรือ Giving Partners อย่าง Chatrium Hotels and Residences, Lub d และ Cross Hotels & Resorts  มาเป็นอาสาสมัคร ร่วมลงมือลงแรงกับทาง Big Trees ด้วย

KOSI1973

Socialgiver และ Cross Hotels & Resorts

การปลูกต้นไม้นั้นนับว่าเป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการสร้างพื้นที่สีเขียวและอากาศบริสุทธิ์เท่านั้น การดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอและตัดแต่งเมื่อจำเป็นนั้นคือภารกิจสำคัญที่ละเลยไม่ได้
ชมบรรยากาศการทำภารกิจดูแลต้นไม้กลางสายฝนได้ที่ link

 

BLOG_BANNER3

Connect with us!

Facebook: Socialgiver
Instagram: Socialgiver
Line: @Socialgiver
Website: www.socialgiver.com

Share: